Menu

 


 Side
(ใส่ @ ด้วยนะครับ)


Line ID : chaivichit.j

 วันนี้ 6คน
 เมื่อวาน 29 คน
 เดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
726 คน
18711 คน
465140 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-08
Update 19/06/2558


 

การแมะ คือ อะไร

การแมะ คือ การตรวจโดยการจับชีพจร แต่จุดมุ่งหมายและวิธีการตรวจนั้นต่างกัน ในศาสตร์แพทย์แผนจีนกล่าวว่าภายในเส้นเลือดนั้นนอกจากจะมีเลือดอยู่ภายใน แล้วยังมีชี่ หรือที่เรียกให้เข้าใจง่ายๆว่า ลมปราณ อยู่ด้วย ลมปราณจะเป็นตัวที่ขับดันเลือดให้ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆของร่างกาย(ที่ทำให้ เกิดชีพจร) โดยที่ลมปราณที่ไปยังอวัยวะต่างๆนั้น จะสามารถดูถึงความผิดปกติได้ในตำแหน่งที่ต่างกันในขณะจับชีพจร และความช้า เร็ว ของชีพจรก็จะเป็นตัวบอกถึงสภาพของแต่ละคนได้(ในภาวะที่ร่างกายอยู่ในสภาพ ปกติ ไม่เหนื่อยหรือหลังทานอาหารใหม่ๆ เป็นต้น) เช่น เร็ว-โรคของอวัยวะกลวง โรคร้อน ช้า-โรคของอวัยวะตัน โรคเย็น ลอย-โรคจากภายนอก จม-โรคจากภายใน แรง-ภาวะแกร่ง อ่อนแอ-ภาวะพร่อง เนิบช้า-ความชื้น แน่น- ความเย็น และมือซ้าย สามารถดูได้ถึงอวัยวะ เช่น หัวใจ ตับ ไต ,มือขวา-ปอด กระเพาะอาหาร ไต เป็นต้น ซึ่งถ้าหมอจีนที่มีประสบการณ์สูงๆ ก็สามารถดูได้ว่ามีอะไรผิดปกติบ้าง แต่ถ้าเพิ่งเริ่มเรียนก็สามารถดูได้คร่าวๆก่อน เช่น หัวใจ ตับ ไต กระเพาอาหาร เป็นต้น

การแมะเพื่อตรวจสอบชีพจรนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะตรวจหรือแมะกันบริเวณข้อมือ เพราะว่าบริเวณข้อมือมีจุดต่างๆที่หมอแมะสามารถจับชีพจรได้ และจุดจับชีพจรบนข้อมือแต่ละข้างก็สื่อถึงการทำงานของอวัยวะที่แตกต่างกันออกไป เช่น หมอแมะจะตรวจสอบการทำงานของกระเพาะอาหาร ต้องตรวจสอบทางด้านมือขวา แต่ถ้าต้องการแมะเพื่อตรวจสอบการทำงานของลำไส้เล็ก ก็ต้องแมะกันที่มือซ้าย เป็นต้น

คุณหมอเส็งบอกว่า  การแมะนั้นจะเกี่ยวข้องกับการมีสมาธิ คนตรวจจะต้องมีสมาธิพอสมควร ถ้าคนที่แมะเก่งๆ หากตรวจหัวใจคนไข้บางทีต้องควบคุมการเต้นของหัวใจตัวเองกับคนไข้ว่ามีจังหวะ เดียวกันมั้ย เพราะฉะนั้นการฝึกสมาธิต้องมีบ้าง มาถึงจะไปจับส่งเดชไม่ได้นะครับ แล้วการจับชีพจรนี่ก็จับตรวจโรคได้บางอย่าง บางอย่างก็ตรวจไม่พบ ไม่ใช่ว่าจับชีพจรแล้วจะตรวจพบหมดนะครับ การตรวจจากชีพจรเนี่ยมันบอกถึงการเต้นของหัวใจ การไหลเวียนของเลือด ความร้อนความเย็นในร่างกายมันจะบอกได้จากชีพจรทั้งนั้นเลย เพราะฉะนั้นรหัสการเต้นของชีพจรก็คือรหัสของโรค เราต้องอ่านรหัสแปลเป็นโรค วิธีการจับก็อยู่ในบริเวณข้อมือซึ่งจะมีชีพจรอยู่ ซึ่งถ้าชำนาญจับเดี๋ยวเดียวก็รู้

ทำไมต้องแมะกับหมอเส็ง ?

อันนี้เราคงต้องร้องขอให้ท่านมาพิสูจน์ด้วยตนเอง เท่าที่ผมทราบคนที่มาแมะกับหมอเส็งมีอยู่จำนวนหนึ่งที่แพทย์แผนปัจจุบันไม่สามารถรักษาเค้าได้ หรือบางท่านไปพบแพทย์มา 5 ครั้งแต่ก็ยังรักษาไม่ได้อะไรประมาณนั้น ความเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดกับตัวเอง แต่ถ้ามันเกิดขึ้นแล้วทุกคนอยากดีขึ้นและกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมใช่ไหมครับ ?

อีกประเด็นหนึ่ง คือ ถ้าหลายๆท่านเคยได้ยินชื่อเสียงของคุณหมอเส็งมาก่อน ท่านอาจจะเคยได้ทราบมาบ้างแล้วว่า ก่อนหน้านี้การที่ท่านจะได้รับการแมะกับคุณหมอเส็งนั้นเป็นเรื่องยาก และถึงแม้ท่านจะได้รับการแมะกับหมอเส็งก็จริง แต่ท่านอาจจะต้องจ่ายค่าแมะเป็นหมื่นบาทกันแลยทีเดียว (อันนี้ไม่นับรวมค่ายาครับ) แล้วตอนนี้ละถ้าจะแมะกับหมอเส็งต้องเสียเงินหรือเปล่า เราบอกไว้ตรงนี้เลยว่า  ฟรีครับ..ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก http://www.morsengrich.com
     Copyright (c) 2008 by Yamorseng.net